Giỏ hàng

Tác Dụng Khử Khuẩn Của Đồng Đã Được Biết Đến Từ Thời Xa Xưa

Virus SARS-CoV-2 bám dính bề bỉ trên bề mặt nhựa hay kim loại đến vài ngày, nhưng lại bị phân huỷ ngay sau khi tiếp xúc với bề mặt đồng. Đây là lý do vì sao. 

 

Khi các báo cáo chỉ ra rằng coronavirus tồn tại nhiều ngày trên kính và thép không gỉ nhưng chết trong một giờ sau khi tiếp xúc với đồng, Bill Keevil chẳng lấy làm ngạc nhiên. 

Keevil, một nhà nghiên cứu vi sinh vật học tại Đại học Southampton ở Anh, đã nghiên cứu tác dụng kháng khuẩn của đồng trong hơn hai thập kỷ. Ông quan sát đồng giết chết hết vi khuẩn này đến vi trùng khác trong phòng thí nghiệm của mình. Ông bắt đầu với vi khuẩn gây ra bệnh Legionnaire, và sau đó chuyển sang các bệnh nhiễm trùng giết người kháng thuốc như Staphylococcus aureus kháng Methicillin (MRSA). Ông đã thử nghiệm các loại vi rút nguy hiểm toàn cầu như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và đại dịch Cúm lợn (H1N1) năm 2009. Đồng tiêu diệt tất cả mầm bệnh chỉ trong vòng vài phút!

Năm 2015, Keevil biết đến Coronavirus 229E, “họ hàng” của virus COVID-19 gây cảm lạnh thông thường và viêm phổi. Một lần nữa, đồng đã tiêu diệt vi rút trong vòng vài phút, trong khi vẫn bám dính và lan bệnh trên các bề mặt như thép không gỉ hoặc thủy tinh.

“Chúng ta thường chọn chất liệu thép vì trông nó có vẻ sạch sẽ” Ông bình luận về chất liệu phổ biến này ở những khu vực công cộng. “Nhưng chúng ta có thường xuyên dọn dẹp không? Chúng ta có thể lau chùi các bề mặt thép mỗi phút, mỗi giờ không? Về phần đồng, nó ở yên một chỗ, không ai đụng vào cũng phát huy tác dụng diệt khuẩn liên tục rồi.”

 

Copper Kills Germs - So Start Designing with It | Ansys

 

KIẾN THỨC TỪ THỜI XA XƯA

 

Điều Keevil làm chỉ là dùng khoa học hiện đại để chứng minh hiệu quả của một phương thuốc cổ xưa. Trong hàng nghìn năm, rất lâu trước khi chúng ta biết về vi trùng hoặc vi rút, con người đã biết đến khả năng khử trùng của đồng. Michael G. Schmidt, giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Y Nam Carolina, người nghiên cứu về đồng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cho biết: “Đồng thực sự là một món quà của Mẹ Thiên nhiên mà loài người đã sử dụng nó trong hơn tám thiên niên kỷ.”

 

Việc sử dụng đồng đầu tiên được ghi nhận như một tác nhân tiêu diệt nhiễm trùng đến từ Smith's Papyrus, một tài liệu y học lâu đời nhất được biết đến trong lịch sử. Thông tin trong đó đã được ghi lại cho một bác sĩ Ai Cập vào khoảng năm 1700 trước Công nguyên. nhưng dựa trên thông tin có từ năm 3200 trước Công nguyên. Người Ai Cập đã chỉ định biểu tượng Ankh, đại diện cho cuộc sống vĩnh cửu, để chỉ đồng trong chữ tượng hình.

 

Từ năm 1.600 trước Công nguyên, người Trung Quốc đã sử dụng tiền đồng làm thuốc chữa bệnh đau tim và dạ dày cũng như các bệnh về bàng quang. Những người Phoenicia đã nhét những mảnh vụn từ thanh kiếm đồng của họ vào vết thương chiến đấu để ngăn ngừa nhiễm trùng. Từ hàng nghìn năm nay, các bà mẹ cho con uống nước nấu từ đồng để ngừa bệnh tiêu chảy và truyền lại kiến thức này cho các thế hệ sau. Schmidt nói: “Bạn không cần bằng cấp y tế để chẩn đoán tiêu chảy.

 

Và sức mạnh của đồng tồn tại lâu dài. Trong quá trình kiểm tra các lan can cũ tại Nhà ga Grand Central của Thành phố New York vài năm trước, nhóm nghiên cứu của Keevil khẳng định chất liệu đồng vẫn bền vững như ngày xây dựng vào 100 năm trước. Và tác dụng chống vi khuẩn không bỉ mất đi. 

 

HIỆU QUẢ KÉO DÀI 

 

Những gì người xưa biết, các nhà khoa học và tổ chức hiện đại như Cục Bảo vệ Môi trường đã xác nhận bằng khoa học tiên tiến. Nhưng chính xác thì nó hoạt động như thế nào?

 

How Antimicrobial Copper Kills Bacteria

 

Keevil cho biết các kim loại nặng bao gồm vàng và bạc có khả năng kháng khuẩn, nhưng thành phần nguyên tử cụ thể của đồng lại làm cho chất liệu này có tính diệt khuẩn cao hơn. Đồng có một êlectron tự do ở lớp vỏ ngoài quỹ đạo của các êlectron dễ dàng tham gia vào các phản ứng oxi hóa - khử (điều này cũng làm cho kim loại trở thành một chất dẫn điện tốt). Bạc và vàng không có electron tự do, vì vậy chúng ít phản ứng hơn.

 

Cơ chế diệt khuẩn của đồng được giải thích như sau: Khi một vi khuẩn tiếp xúc với đồng, các ion sẽ thổi bay mầm bệnh giống như một cuộc tấn công của tên lửa, ngăn cản quá trình hô hấp của tế bào, đục các lỗ trên màng tế bào hoặc lớp phủ của virus và tạo ra các gốc tự do đẩy nhanh quá trình tiêu diệt, đặc biệt là trên các bề mặt khô. Quan trọng nhất, các ion tự tìm kiếm và phá hủy DNA và RNA bên trong vi khuẩn hoặc vi rút, ngăn chặn các đột biến tạo ra siêu vi khuẩn kháng thuốc. Các đặc tính không bao giờ bị mài mòn, ngay cả khi nó bị xỉn màu.

 

Schmidt đã tập trung nghiên cứu của mình vào câu hỏi: Liệu việc sử dụng hợp kim đồng trên các bề mặt thường xuyên chạm vào có làm giảm nhiễm trùng bệnh viện hay không? Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, mỗi ngày, khoảng một trong số 31 bệnh nhân trong bệnh viện bị nhiễm trùng ít nhất một lần. Nghiên cứu mang tính bước ngoặt của Schmidt đã thử nghiệm tích hợp hợp kim đồng lên các bề mặt nhiều bệnh nhân tiếp xúc, bao gồm thanh vịn cạnh giường, bàn khay, cọc tĩnh mạch và tay vịn ghế tại ba bệnh viện khắp cả nước. Cuộc điều tra kéo dài 43 tháng đó cho thấy mức độ lây nhiễm giảm 58% so với các quy trình lây nhiễm thông thường.

 

Schmidt cũng tham gia một nghiên cứu kéo dài 18 tháng do Shannon Hinsa-Leasure, một nhà vi sinh vật học môi trường tại Đại học Grinnell, đứng đầu. Nghiên cứu so sánh số lượng vi khuẩn trong các phòng có người và không có người tại Trung tâm Y tế Khu vực Grinnell. Một lần nữa, đồng làm giảm số lượng vi khuẩn. "Nếu bạn đang sử dụng hợp kim đồng" Hinsa-Leasure nói, "bạn vẫn cần lau chùi, dọn dẹp, nhưng có một “kẻ huỷ diệt” luôn hoạt động ngày đêm để giữ cho môi trường sạch khuẩn.”

 

TẬN DỤNG KHẢ NĂNG DIỆT KHUẨN CỦA ĐỒNG

 

 

Keevil và Schmidt đã phát hiện ra rằng việc tích hợp đồng chỉ trên 10% bề mặt sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng và hàng triệu vi rút, vi khuẩn tấn công cơ thể. Đây cũng chính là lý do KOPPER+ chọn chất liệu này để tích hợp lên sản phẩm của thương hiệu, mang đến bộ sưu tập khẩu trang, găng tay, màng phim, đồ bảo hộ - tất cả đều có công dụng diệt, kháng khuẩn. 

 

Tìm hiểu thêm về công nghệ của KOPPER+

Tham khảo các sản phẩm của KOPER+ 


Cũ hơn Bài viết mới