Giỏ hàng

Xịt phủ nano kháng khuẩn trên bề mặt 90 ngày 'made in Hong Kong'

- Theo tuoitre.vn - 

TTO - Các nhà khoa học tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) đã nghiên cứu suốt 10 năm để hoàn thiện loại phủ nano kháng virus, giúp bảo vệ bề mặt các vật dụng khỏi vi khuẩn và virus giống virus corona chủng mới trong vòng 90 ngày.

 

Lớp phủ nano kháng virus này có tên là MAP-1, có thể phun lên các bề mặt mà mọi người thường xuyên tiếp xúc ở nơi công cộng, như các nút bấm trong thang máy hay các tay vịn cầu thang.

"Những chỗ đó ai cũng chạm vào, đồng thời cũng là điểm dễ truyền bệnh" - Joseph Kwan, giáo sư thỉnh giảng của HKUST và là một trong những nhà nghiên cứu chủ chốt của nhóm phát triển lớp phủ trên, cho biết.

Lớp phủ kháng virus được hình thành sau khi phun xịt hàng triệu viên nhộng nano chứa chất khử trùng, theo hãng tin Reuters ngày 27-4. Giáo sư Kwan cho biết lớp phủ vẫn duy trì hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn, virus và bào tử sau khi khô.

Không như các phương pháp khử trùng thông thường như dùng thuốc tẩy pha loãng và cồn, ông Kwan nói MAP-1 được tăng tính hiệu quả nhờ các polymer cảm nhiệt có thể giải phóng chất khử trùng khi có tiếp xúc của con người.

Sau khi MAP-1 trải qua các thử nghiệm lâm sàng trong năm nay tại một bệnh viện ở Hong Kong và tại ngôi nhà của một cụ già, Germagic, một đơn vị thuộc đối tác công nghiệp Chiaphua Industries Ltd của HKUST, đã được cấp phép thương mại hóa sản phẩm lớp phủ này.

Lớp phủ đã chính thức được phê chuẩn và sử dụng đại trà từ tháng 2 (nhờ một tổ chức từ thiện địa phương), và sẽ lên kệ hàng ở Hong Kong vào tháng 5. Với sự giúp đỡ của tổ chức từ thiện địa phương, lớp phủ nano, không độc hại cho da và môi trường, đã được phun tại hơn 1.000 ngôi nhà của các hộ gia đình có thu nhập thấp trong thành phố.

Nhóm nghiên cứu cho biết các trung tâm thương mại, trường học và các trung tâm huấn luyện thể thao tại Hong Kong cũng đã sử dụng lớp phủ này. Công ty Germagic cũng dự kiến giới thiệu các phiên bản quốc nội 50ml và 200ml với giá từ 70 - 250 đô la Hong Kong (khoảng 9-32 USD).


Cũ hơn Bài viết mới